Hotline 0913 208 357 - Tel/Fax (028) 3885 6879 info@arotech.vn

Phần mềm InfraWorks 360 – Xây dựng cơ sở hạ tầng nhanh hơn bao giờ hết!

COWI sử dụng phần mềm InfraWorks 360 để tạo một mô hình 3D của các điều kiện địa lý hiện có để lập kế hoạch và hình dung một đường cao tốc mới lớn ở Na Uy.

Phần mềm InfraWorks 360

Phần mềm InfraWorks 360

  1. Giới thiệu

Có trụ sở chính đặt tại Đan Mạch, COWI là một tập đoàn tư vấn kỹ thuật toàn cầu với hơn 6.000 nhân viên trên khắp thế giới. COWI đã thực hiện hơn 45.000 dự án tại 175 quốc gia. Văn phòng tại Na Uy của nó ở Oslo gần đây đã bắt đầu thực hiện kế hoạch và công việc thiết kế một phần mới của đường cao tốc E16. Có bốn làn xe, dài 32 km đoạn chạy giữa Na Uy và Thụy Điển. Nó đòi hỏi quy hoạch tuyến đường cẩn thận do khu vực đất sét không ổn định. Cục Đường bộ Na Uy (NPRA) là khách hàng của dự án. Dự án này bao gồm các thiết kế sơ bộ. Bao gồm đường xá, cầu cống, hệ thống thoát nước, điện, cảnh quan, địa chất, khảo sát đất đai, nghiên cứu môi trường và đánh giá tác động.

Để giúp lập kế hoạch và thiết kế, COWI tìm đến phần mềm Autodesk InfraWorks 360. Đây là phần mềm thiết kế cơ sở hạ tầng dân sự khá tiên tiến. Sử dụng phần mềm InfraWorks 360, COWI đã có thể tạo ra một mô hình dự án 3D cho việc hình dung và lập kế hoạch dự án.

Frode Geir Bjoervik, giám đốc dự án tại E16 COWI, giải thích:

“Các mô hình 3D phục vụ như là một trung tâm của dự án. Chúng tôi sử dụng nó trong giao tiếp với khách hàng, cũng như để hiểu rõ hơn các điều kiện hiện có. InfraWorks 360 đã giúp chúng tối giảm được một lượng lớn thời gian và giúp chúng tôi cung cấp một thiết kế sơ bộ chất lượng cao. “

2. Các thách thức

Trước khi áp dụng phần mềm InfraWorks 360, COWI sử dụng một sự kết hợp của các công cụ 2D và 3D. Ví dụ, họ khai thác thành hệ thống thông tin địa lý (GIS) dữ liệu để tạo ra một loạt các bản đồ 2D.  Bản đồ này giúp theo dõi và hiểu các điều kiện hiện có trên phần đường. Để giao tiếp với khách hàng, COWI tạo bản đồ 2D cho phần lớn các tuyến đường, tăng cường mô hình 3D cho các bộ phận trọng yếu. Mỗi hình cần vài giờ để hoàn thành.

Kế hoạch của công ty, hình dung và chiến thắng các dự án với sự giúp đỡ từ Autodesk InfraWorks 360.

“Bạn có thể có kế hoạch sử dụng một loạt các nguồn dữ liệu và các công cụ 2D. Chúng tôi đã làm điều đó trong nhiều năm. Và phải mất thời gian đáng kể để theo dõi các thông tin từ nhiều nguồn. Sử dụng công cụ 2D bị ngắt kết nối. Nó cũng rất khó để truyền đạt thông tin chi tiết dự án để những người thiếu kinh nghiệm kỹ thuật. Chỉ có một số ít người có thể hình dung được một con đường sẽ như thế nào từ một bản đồ 2D. Điều này làm cho thông tin liên lạc với tất cả các bên liên quan về các dự án lớn trở nên khó khăn. Có quá nhiều sự mông lung. “ Gjermund Dahl nói.

3. Giải pháp

Đã dùng thử InfraWorks 360 cho các dự án khác, nên COWI quay sang dùng nó sau khi NPRA chọn các công ty lên kế hoạch cho phần mới của E16. COWI ngay lập tức bắt đầu bằng việc tạo một mô hình 3D của các điều kiện địa hình dọc theo tuyến đường được đề xuất. Thực tế là phần mềm có thể làm việc với một lượng lớn dữ liệu trong một loạt các định dạng bản địa là một điểm mấu chốt cho việc lập kế hoạch nhanh chóng và khẩn cấp.

“Có một lượng lớn các dữ liệu khảo sát có sẵn miễn phí trong cơ sở dữ liệu chính phủ GIS”

Marius Sekse, quản lý BIM cho cơ sở hạ tầng tại COWI nói.

Chúng tôi gắn các dữ liệu về đất đai, địa chất, lũ lụt, tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp và lâm nghiệp vào mô hình 3D của chúng tôi. Tiếp theo, chúng tôi bắt đầu tinh chỉnh các tuyến đường và xác định các kỹ thuật cần cho từng phân khúc. Trước khi sử dụng InfraWorks 360, để đạt được đến giai đoạn đó phải mất đến vài tuần. “

Phần mềm InfraWorks 360

Dahl giải thích làm thế nào mà các mô hình 3D giúp tăng tốc quá trình hoạch định: “Một trong những bộ dữ liệu chúng ta nạp vào InfraWorks 360 chứa dữ liệu của một cơn lũ từ 200 năm trước. Nên chúng tôi đã kiểm tra độ tràn ngập khu vực để đảm bảo đường đủ cao. Chúng tôi cũng tìm hiểu thêm để tránh những nơi có đất sét, đảm bảo sự ổn định. Mô hình 3D giúp chúng ta xác định một lộ trình thích hợp nhanh chóng hơn. ”

4. Quyết định nhanh hơn và chính xác hơn

COWI sử dụng các mô hình dự án 3D trong giao tiếp với khách hàng. Tại phiên họp thường kỳ, tập đoàn COWI trình bày công việc của mình bằng cách thực hiện một đoạn phim tổng thể của các mô hình. Dựa trên những phản hồi của khách hàng, họ thay đổi thiết kế. Với những thay đổi được áp dụng trong thời gian thực trong các cuộc họp. Mọi người trên dự án nhóm, bao gồm cả các khách hàng có cả hai ngay lập tức và liên tục truy cập đến bản mới nhất, mô hình cập nhật thông qua InfraWorks 360.

“Một mô hình 3D có thể được nhanh chóng sửa đổi sẽ giúp khách hàng đưa ra quyết định tốt hơn, nhanh hơn” Sekse nói. “Ví dụ, một khách hàng đang do dự giữa một đường hầm và cầu vượt trên một phần quan trọng của con đường. Chúng tôi có thể hiển thị cả các phiên bản ngay lập tức, để chỉ rõ các cầu vượt là một lựa chọn vượt trội. Một quyết định như vậy phải mất vài tuần nếu sử dụng phương pháp cũ. Nhưng với sự hỗ trợ từ phần mềm InfraWorks 360, khách hàng có thể ra quyết định chỉ trong vài giờ!

“Lưu trữ mô hình trong cloud đã được chứng minh là hữu ích ” Dahl nói.

“Các khách hàng có thể kiểm tra một phiên bản hoặc xem các mô hình bất cứ lúc nào. Một lợi ích khác là liên tục đồng bộ công việc của tôi với những đóng góp của đội khác. Cloud khiến cho nhóm làm việc với nhau dễ dàng hơn. “

5. Đề xuất thuyết phục giành chiến thắng công việc.

Gần đây, COWI đã tận dụng InfraWorks 360 để làm nhiều hơn là chỉ lập kế hoạch và hình dung dự án. Công ty cũng sử dụng các phần mềm để giúp thắng thầu trong công việc. “Với nỗ lực tối thiểu, chúng ta tạo ra các đề xuất thuyết phục khi đấu thầu các dự án.” Bjoervik nói. “Tại Na Uy, bạn có thể tìm thấy một lượng lớn dữ liệu khảo sát trực tuyến. Chúng tôi kéo dữ liệu có liên quan thiết lập vào InfraWorks 360 và tạo ra một mô hình 3D mô tả những gì chúng ta muốn đạt được. Khách hàng tiềm năng có thể xem các ý tưởng của chúng tôi và chúng tôi giới thiệu cho họ sẽ làm như thế nào. Nó giúp chúng tôi thắng thầu.”

6. Kết quả

Nhìn vào các dự án E16 và xa hơn nữa, Bjoervik thấy phần mềm InfraWorks 360 đóng một vai trò quan trọng trong công việc của COWI. “Chúng tôi đã có thể tạo ra một thiết kế sơ bộ tốt hơn trong thời gian ít hơn, nhờ InfraWorks 360. Cho phép tiết kiệm thời gian và khách hàng cũng tiết kiệm tiền. Hiện chúng tôi đang áp dụng nó vào các dự án giao thông vận tải khác và quy hoạch đô thị. “Trước khi có phần mềm InfraWorks 360, không có bất kỳ phương pháp khả thi mang lại và hiển thị thông tin tình trạng hiện tại cho các dự án hạ tầng lớn. Đó là một trải nghiệm “eureka”.”.

Phần mềm InfraWorks 360

 

Biên dịch: Nguyễn Hải Trang